0914.253.586

5 Hiểu Nhầm Hay Gặp Về Rượu Vang Hồng

Chỉ có phụ nữ mới uống vang rose, vang rose được làm bằng cách pha trộn giữa vang đỏ và vang trắng,… là 2 trong số những hiểu nhầm thường thấy về thứ rượu ngọt ngào và quyến rũ này.

1. Vang rose chỉ dành cho phụ nữ
Chỉ nhìn vào sắc hồng điệu đà, quyến rũ của vang rose, nhiều người cho rằng loại rượu vang này chỉ dành cho phái yếu mà thôi. Đàn ông đại trượng phu mà đem dùng thứ rượu có màu hồng thì thật là nực cười. Nếu vậy, quả thật họ đã bỏ lỡ cơ hội thưởng thức thứ rượu bề ngoài nữ tính, điệu đà mà bên trong cuốn hút và đằm thắm này. 

Thật vậy, ở thế kỷ thứ 13, nước Pháp đã nổi tiếng với nghề làm rượu vang rose để dâng cho vua chúa. Hơn nữa, cũng chẳng có luật lệ nào quy định phái mạnh không uống rượu rose, vậy thì cũng chẳng cần e dè khi nâng một ly rượu hồng trong một bữa tiệc đầy sang trọng.

2.    Vang rose được làm bằng cách pha trộn vang đỏ và vang trắng

Trên thực tế, phương pháp pha trộn cũng có được dùng nhưng rất ít.
Cách phổ biến nhất để tạo ra vang rose gần giống như vang đỏ. Tuy nhiên, khi lên men rượu, người ta chỉ cho nước nho tiếp xúc với nước ép trái nho chừng vài ba tiếng đồng hồ, đủ để sắc tố trong vỏ nho khiến nước ép có màu phớt hồng, chứ không phải vài ba tuần như khi làm các loại vang đỏ khác. Đó cũng là lý do tại sao rượu vanghồng chứa ít vị chát từ tannin hơn rượu đỏ

3.    Vang rose được làm từ giống nho màu hồng

Trên thực tế thì ngược lại, không có một giống nho riêng biệt nào có màu hồng để chuyên sản xuất vang rose. Thứ rượu này có thể được chế biến từ bất kỳ giống nho nào.Sở dĩ nước ép từ trái nho, bất kể nho đỏ hay nho trắng, đều là không màu. Muốn rượu có màu, ta chỉ cần cho nước nho tiếp xúc với vỏ nho đậm màu trong thời gian ngắn dài tùy ý. 4.    Vang rose càng ủ lâu thì càng ngon

Điều này chỉ đúng với rượu vang đỏ. Vang đỏ khi còn trẻ thì nồng độ các vị chát, ngọt, chua khá nặng, nên ủ một thời gian dài để các vị này dịu đi, mềm mại và hài hòa hơn thì uống mới ngon. Ngược lại,  rượu vang hồng giống các loại vang trắng khác sẽ ngon nhất khi mới làm. Lúc này, vị ngọt mát và hương thơm của trái cây còn đậm đà, tươi mới, thơm ngon.

5.    Rượu càng đậm màu thì vị chát càng mạnh

Chưa hẳn là vậy. Điều này còn phụ thuộc vào lượng tannin trong mỗi loại vỏ nho. Có những giống nho vỏ đậm màu nhưng lại chứa ít tannin hơn, cho ra thứ rượu có màu đậm mà vị chát lại không quá gắt. Vị chát trong rượu đôi khi còn phụ thuộc vào chủ định của nhà làm rượu nữa.

Do vậy, để chắc chắn về độ chát của rượu thì tốt nhất bạn hãy hỏi người bán rượu có chuyên môn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *