0914.253.586

Niên vụ rượu vang ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng rượu vang?

Rượu vang là đồ uống khá dễ uống và rất được yêu thích trên thế giới. Trên mỗi chai rượu đều ghi niên vụ của rượu, người mua dựa vào đây để chọn rượu. Nhưng niên vụ rượu vang là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của rượu? Hãy cùng Hải Vang 1855 tìm hiểu qua bài viết nhé.

Niên vụ rượu vang

                                        Niên vụ của rượu ảnh hưởng gì đến chất lượng rượu?

Niên vụ của rượu là gì?

Niên vụ rượu vang hay còn gọi là vintage là năm những trái nho dùng để sản xuất rượu được thu hoạch. Niên vụ của rượu khác nhau là bởi màu trồng nho ở mỗi nơi là khác nhau. Ở những nước nằm ở bán cầu Bắc, họ trồng nho từ tháng 4 và thu hoạch chúng vào tầm tháng 9, tháng 10 năm ấy. Còn ở bán cầu Nam, những người nông dân trồng nho từ tháng 10 đến khoảng tháng 3, tháng 4 năm sau sẽ thu hoạch.

Những chai rượu vang ngon, chất lượng cao sẽ in niên vụ trên nhãn chai. Nhưng cũng có loại rượu vang không in niên vụ gọi là rượu vang non-vintage. Những trái do dùng để sản xuất loại rượu này thường được lấy từ những niên vụ khác nhau. Vì vậy mà rượu làm ra sẽ không in niên vụ lên trên nhãn.

Niên vụ rượu vang ảnh hưởng thế nào đến chất lượng của rượu?

Một niên vụ tốt hay không sẽ ảnh hưởng tới hương vị cũng như chất lượng rượu. Ở vùng ôn đới, nếu niên vụ nho có khí hậu ấm áp thì nho trồng sẽ chín hơn, ngọt hơn. Từ đó, rượu vang làm ra cũng sẽ ngon hơn, thơm hơn, màu đẹp hơn, chất lượng tốt hơn. Còn nếu niên vụ có thời tiết lạnh giá khắc nghiệt, nho không được chín kĩ dẫn đến chất lượng của những chai rượu vang trong niên vụ ấy sẽ kém hơn.
Ở những vùng có khí hậu ôn hòa hơn sẽ giúp người trồng nho có những niên vụ tốt, đồng đều hơn. Các chai rượu làm ra cũng sẽ có chất lượng ổn định hơn.

Mỗi niên vụ của rượu vang khác nhau sẽ cho ra những chai rượu vang có chất lượng khác nhau. Bởi thời tiết, điều kiện trồng nho mỗi năm không giống nhau nên chất lượng nho cũng sẽ khác nhau. Từ đó, rượu được lên men sẽ có hương vị, mùi, màu sắc, chất lượng khác nhau. Niên vụ càng tốt thì chất lượng rượu vang làm từ niên vụ ấy cũng tốt hơn.

                                            Một niên vụ tốt sẽ cho ra rượu vang chất lượng tốt

Tuy nhiên, ngày nay công nghệ ngày càng phát triển, các doanh nghiệp sản xuất rượu vang hiện đại sử dụng phương pháp kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng rượu mà không cần phụ thuộc vào niên vụ rượu vang.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về ảnh hưởng của niên vụ rượu vang, giúp bạn chọn được những chai rượu vang ngon, chất lượng tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *